Mới đây Google tiến hành nâng cấp hệ thống và đã thông báo sẽ ngừng dịch vụ Google KeyWord Tools được biết đến rộng rãi trước đó để check và tìm từ khóa, cũng như sử dụng Adwords, thay vào đó Google nâng cấp và xây dựng một công cụ mới có chức năng tương tự là “Keyword Planner” và bài này mình sẽ cùng bạn đánh giá và sử dụng những cải tiến mới của Keyword Planner.

 

 

Keyword Planner

Giới thiệu về Keyword Planner

Hiểu một cách đơn giản và nhanh nhất nó cũng chính là Keyword Tools , những gì keyword Tools trước đó làm được thì ở phiên bản Keyword Planner đều làm được, nhưng thay vào đó google có sự sắp xếp và đưa vào đó thêm những tính năng rất thông minh mà người tiền nhiệm của nó không có được. Vậy nên bạn đừng lo lắng nếu trước đó bạn vẫn quen sử dụng keyword tools.

Tình năng mới của Keyword Planner

  • Sắp xếp từ khóa theo nhóm gợi ý
  • Nhắm mục tiêu giúo  kiểm tra lượt tìm kiếm theo thành phố.
  • Phân loại và lọc theo điều kiện CPC, lượt tìm kiếm.
  •  Từ khóa phủ định
  • Mô phỏng và dự đoán lượt click, chi phí CPC cho từng từ khóa và nhóm

Keyword Planner giúp ích gì trong SEO, tại sao ta cần sử dụng chúng.

Với công cụ lập kế hoạch từ khóa mới Keyword planner, sẽ cho bạn biết được mức độ liên quan đó và dự đoán mức độ phát triển tìm kiếm,  ngoài ra còn có độ canh tranh để bạn biết xác định mục tiêu trong SEO. Làm SEO cũng giống như các công việc bình thường khác, bạn phải có một mục tiêu, và ở đây từ khóa chính là mục tiêu của bạn. Thử tưởng tượng bạn có hàng trăm từ khác nhau do bạn liệt kê. Vậy làm sao để bạn có thể chọn ra những mục tiêu tốt nhất, phù hợp với nhu cầu, điều kiện và khả năng của bạn để canh tranh. Google đã cung cấp Keyword Planner để giúp bạn giải quyết vấn đề này, ngoài ra nó còn giúp bạn lên kế hoạch và dự đoán sự phát triển, cũng như xác định cạnh tranh cho seo hoặc cho dịch vụ Google Adword

Hướng dẫn sử dụng keyword planner

Nằm trong các gói tính năng của dịch vụ Google Adwrods bạn cần 1 địa chỉ Gmail để có thể sử dụng.

Bước 1: Đăng nhập vào Google Adwords

https://adwords.google.com/

Sử dụng Gmail của bạn để đăng nhập vào hệ thống, nếu là Tiếng Anh bạn có thể vào phần cài đặt tài khoản đẻ chuyển sang Tiếng Việt, hoặc thêm vào sau dấu ? dòng ?hl=vi

Bước 2: Nhấn vào liên kết “Công cụ và phân tích” lựa chọn tiếp “Công cụ lập kế hoạch từ khóa” tiếng anh là “Keyword Planner

 

Hướng dẫn sử dụng Keyword Planner

 

Bước 3: Tại giao diện của công cụ lập kế hoạch từ khóa, bạn nhấn chuột vào “Tìm kiếm ý tưởng và nhóm quảng cáo”

 

 

Bước 4: Tại giao diện “tìm ý tưởng từ khóa” bạn nhập vào từ cần kiểm tra. và lựa chọn các yêu tố phù hợp

 

Nhập keyword cần kiểm tra với Keyword Planner

Lưu ý phần mục tiêu tìm kiếm

Mục tiêu tìm kiếm vị trí : Tại phần này bạn cần lựa chọn đúng, nếu bạn SEO ở Việt Nam thì chọn Việt Nam, với tính năng mới như mình đã đề cập bên trên là kiểm tra từ khóa theo vị trí thành phố, bạn có thể chọn kiểm tra ở khu vực Hà Nội, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh bằng cách click và điền các tên thành phố.

Phần Bộ lọc: Như tên gọi của nó, bạn có thể đưa vào đó các điều kiện theo CPC hay tỷ lệ hiển thị quảng cáo tương tứng.

CPC là chi phí để quảng cáo từ khóa với google adwords mà google đưa ra cho bạn tham khảo, những từ có CPC cao thì thường có mức độ cạnh tranh và seo khó hơn.

Phần từ khóa phủ định: Loại bỏ những từ mà bạn không muốn google thống kê, các nhóm từ gợi ý sẽ bị xóa nếu xuất hiện từ này.

Bước 5: Nhấn vào “Tìm kiếm” và xem kết quả.

 

 

Nhấn vào phần “Các từ khóa như”…” để xem gợi ý các từ có liên quan tới từ khóa của bạn, nhấn vào Ý tưởng từ khóa Google sẽ cho biết chính xác từ khóa bạn đang muốn quan tâm

Keyword Planner cho phép bạn tìm theo 3 kiểu

  1. Tìm kiếm [chính xác] (mặc định) : tìm chính xác với từ khóa bạn kiểm tra
  2. Tìm kiếm (mở rộng ): Chứa từ khóa của bạn. Ví dụ: Sky A830 thì sẽ là “Gia a830 cua Sky”
  3. Tìm kiếm “cụm từ” : Có cùm từ khóa trong đó. Ví dụ: “Giá sky a830″

Công cụ Google keyword Planner

 

 

Mẹo nhỏ: Nếu như bạn có nhiều từ khóa, hãy nhấn vào ô tải xuống để lưu về dạng file CSV hoặc Excel từ đó bạn có thể xem theo bảng tất cả các thông tin của từ khóa.

 

 

Cảm nhận cá nhân về Keyword Planner

Để xây dựng và tạo 1 chiến dịch hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực có lẽ trong giới hạn của một bài viết mình cũng không thể mô tả và hướng dẫn một cách chi tiết, nhưng đừng dập khuôn một vấn đề, hãy có những cách tư duy  và tự trải nghiệm của bạn. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà google thay thế bằng keyword Planner chắc chắn chúng có những cải tiến tuyệt vời hơn, Phần phân loại tìm kiếm theo chính xác, mở rộng hay cụm từ thì google ở Việt Nam vẫn chưa xử lý đúng, nhưng mình có kiểm tra và check kỹ thì mặc định nó là chính xác nên mọi người có thể yên tâm. Hãy chú ý phần vị trí tìm kiếm và dự đoán thị trường, mình tin mọi người sẽ thấy chúng hay, ngoài ra đừng quên sử dụng các gợi ý và từ khóa phủ định nữa nhé.

Chúc bạn nắm vững một công cụ hữu ích và hiệu quả này.

Tìm trên công cụ tìm kiếm:

  • google keyword planner - http://liketop.net